Cách vệ sinh bếp từ đúng cách
Việc sử dụng bếp từ lâu ngày những không vệ sinh, không lau chùi là nguyên nhân chính dẫn đến những hư hỏng không đáng có. Sau đây KitCare sẽ hướng dẫn các bạn những cách vệ sinh bếp từ đúng cách, vệ sinh mặt kính bếp từ để có sự sáng bóng sang trọng cần có.
Đối với bếp từ mặt kính được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định hiệu quả sử dụng, tính thẩm mỹ và độ bền của bếp. Hiện nay trên thị trường các dòng sản phẩm bếp từ thường sử dụng mặt kính Schott Ceran của Đức, Eurokera của Pháp và kính Ceramic.
Các loại mặt kính này đều có khả năng chống sốc nhiệt, chịu lực, chống trầy xước rất hiệu quả. Nhưng trong quá trình lau chùi nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, là nguyên nhân chính gây hư hỏng bếp, nứt bề mặt bếp… Nếu mặt kính bếp từ của bạn bị hỏng, đây là cách thay mặt kính bếp từ mà bạn có thể cần.
Nội dung
Miếng xốp rửa bát hai mặt thường có mặt mút mềm và mặt ráp. Nếu bạn lau bếp mà dùng đến mặt ráp, chúng có thể làm xước hết bề mặt bếp.
Đây thực sự là một sai lầm của các bà nội trợ khi muốn thổi bay các vết bẩn bám dính. Thực tế việc này sẽ làm tình hình trở nên tệ hơn. Bạn khiến cho mặt bếp xước, các thức ăn càng bám vào các khe đó và khiến bề mặt xỉn mờ đi rõ rệt.
Để tẩy các vết bẩn bám dai trên đó, tốt nhất là bạn dùng một chiếc lưỡi dao cạo. Đặt nó một góc 30 – 40 độ và khẽ đẩy qua những vết bẩn bám dính.
Nên chờ cho đến khi bếp đã hoàn toàn hạ nhiệt, sau đó hãy bắt đầu lau chùi. Khi bạn đổ chất tẩy rửa lên bề mặt nóng, bạn có thể khiến cho hóa chất sôi lên, ăn mòn bề mặt bếp, để lại những vết mòn mà bằng mắt thường khó nhìn thấy ngay.
Việc bạn tỳ tay vào mặt bếp khi lau chùi, hay đặt các thứ quá nặng so với trọng lượng cho phép lên mặt bếp có thể khiến cho nó bị gãy, nứt. Động chạm nhẹ nhàng là cách để giữ mặt bếp bền hơn.
Nên chú ý rằng hóa chất không phù hợp sẽ khiến mặt kính bị ăn mòn. Hãy lựa chọn những chất tẩy rửa riêng cho bếp từ.
Bạn sẽ có thể tự pha dung dịch tẩy rửa ngay tại nhà bằng những thực phẩm hằng ngày dùng như chanh, giấm, nước gạo, … mà không phải mua những loại chất tẩy rửa đắt tiền.
Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng sẽ giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu, bám lâu ngày, mà bạn không phải chà xát mạnh với mặt bếp khi vệ sinh. Loại dung dịch này được bán rất nhiều tại các cửa hàng, siêu thị bếp, đại lý nước tẩy rửa.
Các bước để làm sạch mặt kính như sau:
Khi mặt bếp còn nóng, bạn tuyệt đối không được đổ bất kỳ loại chất tẩy rửa nào lên trên. Điều đó sẽ không làm sạch được bếp mà còn gây ra phản ứng hóa học ăn mòn mặt kính, để lại những vết mà bằng mắt thường khó nhìn thấy ngay.
Bước 1: Đầu tiên bạn phải làm sạch hết tất cả những bụi bẩn,chất lỏng và mẩu thức ăn thừa bám trên mặt kính. Trước khi xử lý những vết bẩn cứng đầu.
Bằng cách: Sau khi nấu nướng xong, bếp đã nguội mà thức ăn vương vãi trên bề mặt bếp còn chưa bị khô lại. Bạn chỉ cần lấy vải thấm nước lau rửa, chùi nhẹ là bếp đã sạch sẽ mà không lo bị xước.
Đặc biệt với các dòng bếp từ, do mặt bếp không bị nóng khi đun nấu nên việc vệ sinh bếp sẽ dễ dàng hơn.
Bước 2: Sau khi vệ sinh sơ qua, bề mặt bếp vẫn còn những vết bẩn cứng đầu bám lại. Lúc này bạn hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, những dung dịch này sẽ giúp đánh bay các vết bẩn mà bạn không cần phải chà xát mạnh lên mặt kính.
Bằng cách: Xịt một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lên trên vết bẩn, sau đó hãy xoa đều dung dịch lên khắp mặt kính. Để khoảng 3 đến 5 phút, dung dịch này sẽ tạo thành bọt bông và hơi khô.
Không nên để dung dịch khô hẳn vì như thế sẽ khó tẩy hơn, chỉ cần đủ làm mềm vết bẩn là được. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm để lau sạch mặt kính.
Bước 3: Sử dụng dao chuyên dụng vệ sinh mặt kính bếp từ đối với những vết bẩn bám dính và rất khó tẩy rửa như sáp nến, keo, giấy bạc…
Bằng cách: Cầm dao nghiêng 30 – 40 độ so với mặt kính, cạo nhẹ và từ từ để các vết bám được tách khỏi bề mặt bếp. Sau đó bạn có thể dùng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm mặt kính sạch hơn, sáng hơn.