11 nguyên nhân Tủ lạnh kêu to tại nhà - KitCare

Cách sửa Tủ lạnh kêu to tại nhà

Nguyên nhân đồ giặt bị rách do sử dụng máy giặt
Nguyên nhân quần áo bị rách khi giặt máy
28/04/2017
Dấu hiệu cần nạp gas cho tủ lạnh
Dấu hiệu cần nạp gas cho tủ lạnh
22/05/2017

Cách sửa Tủ lạnh kêu to tại nhà

Cách sửa Tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn tại nhà

Cách sửa Tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn tại nhà

Bảo quản thực phẩm luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Việc tủ lạnh ra đời đã thúc đẩy việc bảo quản thực phẩm của con người ngày càng hoàn thiện và tiện ích hơn. Nhưng nếu sử dụng tủ lạnh tại nhà mà khi chạy chiếc tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn, tủ lạnh kêu to sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt trong gia đình bạn, bạn phải làm sao để giải quyết vấn đề?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh kêu to một cách bất thường. Đây là một loại “bệnh” hay gặp phải của tủ lạnh. Cho dù nguyên nhân xảy ra do đâu thì bạn cũng nên tìm cách khắc phục ngay lập tức để đảm bảo sự yên tĩnh trong sinh hoạt của gia đình và giúp tủ lạnh vận hành tốt hết mức có thể.

Cách sửa Tủ lạnh kêu to tại nhà
Cách sửa Tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn tại nhà

Sau đây là những nguyên nhân gây ra việc tủ lạnh hoạt động bị rung và ồn bất thường. Bạn nên đối chiếu các lý do sau với chiếc tủ lạnh của mình để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục ngay lập tức:

Tủ lạnh kêu to nghe như tiếng gió

Đây là trường hợp khi tủ lạnh phát ra tiếng động khi chạy mà bạn không cần phải lo lắng. Do trong một chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt mức nhiệt mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”.

Đây là dấu hiệu bình thường!

Dung tích tủ lạnh lớn

tủ lạnh kêu to do dung tích tủ lạnh lớn

Những tủ lạnh có dung tích lớn mới mua cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn, vì dung tích tủ càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động nhiều hơn, nên những chiếc tủ lạnh này khi chạy sẽ gây ra tiếng kêu to hơn. Tiếng ồn do tủ lạnh mới chạy cũng là nguyên nhân, nhưng bạn sẽ đàn quen với tiếng động đó.

Vỏ tủ lạnh hoặc các tấm hình gắn trên bề mặt tủ

tấm hình gắn trên bề mặt tủ

Tủ lạnh khi hoặt động bị rung và có tiếng va đập khi vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, cộng hưởng cùng với những đồ dán trên bề mặt hay để trên nóc tủ phát ra tiếng động liên tục khi chạy.

Để biết chắc vỏ tủ lạnh đóng khít với tủ, bạn kiểm tra bằng cách nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh. Tháo các miếng dán cứng ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên để đồ trên nóc tủ vì sẽ làm quá trình thoát hơi nóng của tủ bị hạn chế.

Tủ lạnh kê không cân bằng

Nên kiểm tra xem tủ lạnh có được đặt trên một mặt sàn bằng phẳng chưa. Vì khi tủ lạnh không được kê cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị rung và phát ra tiếng kêu khi hoạt động do chân tủ va chạm với mặt sàn.

tủ lạnh kê không cân

Bạn nên kiểm tra 4 chân của tủ xem đã được chạm đất chưa, và kê kỹ càng lại các chân tủ. Hiện náy, các loại tủ lạnh đều có chân vít có thể điều chỉnh cao thấp.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Tủ lạnh kêu to “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Tủ lạnh kêu to do máy nén bị hư

máy nén tủ lạnh bị hư dẫn tới tủ lạnh kêu to

Khi máy nén có dấu hiệu hư hỏng, tiếng ồn của tủ phát ra ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi đến trung tâm sửa tủ lạnh để khắc phục.

Rơ-le xả đá hư

Rơ-le xả đá hư

Rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh quạt gió. Khi đó bạn nên thay rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe tủ lạnh kêu to phát ra từ ngăn đá, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra.

Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Ghim lốc máy bị tuột

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để tủ không bị rung và kêu. Rất có thể trong quá trình sử dụng, chảo đựng bị lệch một bên và rung, tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Mẫu tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn tủ lạnh đóng tuyết khi vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”.

Tuy nhiên, đây tủ lạnh kêu to bình thường và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh hiện đại chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.


Dưới đây là 11 trường hợp bạn có thể tự kiểm tra để xem nguyên nhân gây nên tủ lạnh kêu to tại nhà bạn xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, ngoại trừ 11 trường hợp trên đây mà tủ vẫn còn tiếng kêu thì bạn nên gọi ngay tới trung tâm sửa tủ lạnh tại nhà Kitcare để bảo trì và sửa tủ lạnh giúp tủ vận hành tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

DMCA.com Protection Status