9 lưu ý khi sử dụng tủ lạnh - KitCare

9 lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Dịch vụ sửa tủ lạnh LG tại nhà
03/10/2020
Một số lưu ý khi sử dụng robot hút bụi
09/12/2020

9 lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Khi trời trở đông, lạnh giá và ẩm thì nhu cầu sử dụng tủ lạnh cũng có nhiều thay đổi. Thậm chí là mùa hè, nhu cầu sử dụng tủ lạnh của bạn cũng sẽ nhiều hơn. Những hỏng hóc, những trường hợp không mong muốn vẫn xảy ra nên bạn cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh.

Vậy sử dụng thiết bị này như thế nào cho an toàn và hiệu quả? Hãy nằm lòng một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh vào mùa đông dưới đây.

Các thiết bị điện tử không nên đặt gần tủ lạnh

Tủ lạnh nhìn có vẻ to và cồng kềnh nhưng “trái tim” chúng là một bộ phận rất nhạy cảm. Do đó, chỉ cần có sự kích thích từ bên ngoài, tủ lạnh có thể “nổi giận” và gây ra tai họa.

Cụ thể như tủ lạnh không nên đặt gần hoặc đặt dưới các thiết bị điện tử như bếp ga, lò nướng, nồi cơm điện, bình xịt côn trùng, bình phun hóa chất … Việc này sẽ tạo nên hiện tượng nhiễu điện từ, kiểm soát nhiệt độ của tủ lạnh trở nên hỗn loạn. 

Bên cạnh đó, lò vi sóng và tủ lạnh đặt sát nhau sẽ gây ra cộng hưởng, dễ làm hỏng tủ, thậm chí  gây ra hiện tượng cháy nổ.

Một số thiết bị không nên đặt gần tủ lạnh

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh là phải duy trì hoạt động cho tủ

Khi bước sang mùa đông, nhu cầu sử dụng tủ lạnh của một số hộ gia đình là không nhiều. Từ đó, họ thường xuyên rút điện tủ lạnh nhằm giảm đi lượng tiêu thụ điện năng mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế điều này vô tình khiến tủ không hoạt động, không được sấy liên tục dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ. 

Một điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh là nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ở mức 1. Đây được xem là mức thích hợp nhất giúp tủ lạnh vừa tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Không chất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Bất kể mùa đông hay mùa hè, một điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh là bạn cũng không được để quá nhiều thực phẩm. Việc quá tải này sẽ làm cho thực phẩm không được làm lạnh đều, nhanh hư hỏng và suy giảm tuổi thọ của tủ.

Cách tốt nhất người dùng nên sắp xếp thức ăn một cách hợp lý, khoa học sao cho tủ có khoảng không để lưu thông. Nghiêm cấm để thực phẩm ở phía trước cửa gió thổi ra và chú ý đặt thức ăn cách ra một khoảng so với phía trong của tủ. яндекс

Không cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh

Không nên dùng chung ổ cắm với thiết bị khác

Mọi người thường nghĩ dùng chung ổ cắm của tủ lạnh với các thiết bị khác nhằm tiết kiệm và tiện lợi hơn. Nhưng điều này lại rất nguy hiểm bởi tủ lạnh có công suất hoạt động khá lớn, nhất là tủ lạnh thường (không có Inverter) khi khởi động sẽ gây chập cháy. 

Những món đồ nguy hiểm khi để trong tủ lạnh

Tủ lạnh có vai trò chính là lưu trữ thực phẩm, nhưng không vì thế mà bạn có thể bỏ tất cả mọi thứ vào tủ. Đặc biệt là các loại nước dung dịch, vật liệu dễ cháy hoặc dễ bay hơi như cồn, rượu. Những thứ này sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng. 

Ngoài ra, khi cất trữ đồ uống có ga, bia, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ của tủ lạnh, tránh để chúng bị hóa đá khiến lượng khí CO2 bên trong dồn ép tạo thành áp suất cao gây nổ. Một số thực phẩm có mùi, dễ lên men cũng phải được bảo quản bao bọc kỹ lưỡng,  tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại tới thiết bị.

Kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên

Trên thực tế, tủ lạnh hoạt động liên tục 24 tiếng một ngày sẽ làm cho thiết bị điện tử này dễ bị lão hóa và hư hỏng. Việc kiểm tra và bảo dưỡng tủ định kỳ sẽ giúp thiết bị nhà bạn hoạt động ổn định hơn. Nếu sự cố phát sinh liên tục, thì chỉ còn cách là thay mới để đảm bảo an toàn hơn.  

Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ

Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu không cần thiết

Nhiệt độ ở tủ lạnh đang ở mức ổn định, tức là trạng thái tĩnh và không tiêu thụ điện năng quá nhiều. Nếu người dùng liên tục mở cánh của cửa tủ lạnh, sẽ làm cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Trường hợp này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra hao phí điện năng nhiều hơn.

Kinh nghiệm cho bạn là hãy nghĩ trước khi mở tủ lạnh lấy đồ và xem mình cần mua những gì. Điều này nên tạo thành thói quen cho mọi người trong gia đình để về hiểu nguyên tắc tiết kiệm điện.

Điều chỉnh nhiệt độ

Việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ tùy theo thời tiết mà bạn có thể tăng giảm nhiệt sao cho phù hợp. Tuyệt đối dù là mùa hè hay đông bạn cũng không nên vặn nhiệt độ ở mức 5 vì rất tiêu tốn nhiều năng lượng. Đối với mùa lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là mức 3,còn mức 4 là vào những ngày nóng. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Không để tủ lạnh quá trống

Thông thường vào mùa đông mọi người sẽ không dùng nước lạnh nên đương nhiên tủ sẽ trống. Hành động này sẽ làm tủ hoạt động kém. Dù không có thực phẩm bạn cũng nên để nhiều chai nước vào để làm lạnh tủ. 


Hi vọng với những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh được kể trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể số khối điện mỗi tháng mà tủ vẫn hoạt động hiệu quả. Nếu có bất kỳ hỏng hóc nào về tủ lạnh, bạn có thể tham khảo những cách sử chữa tủ lạnh từ KitCare hoặc liên hệ trực tiếp cho chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

DMCA.com Protection Status