Cách sửa bếp từ không nóng hiệu quả - KitCare

Cách Sửa bếp từ không nóng hiệu quả

Sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất
Sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản
02/01/2017
Cách sửa bình nóng lạnh không nóng với Kitcare Việt Nam
Cách sửa bình nóng lạnh không nóng với Kitcare Việt Nam
03/01/2017

Cách Sửa bếp từ không nóng hiệu quả

Sửa bếp từ không nóng hiệu quả

Với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa bếp từ uy tín tại Hà Nội, TpHCM cho hàng trăm khách hàng, Kitcare Việt Nam nhận thấy bếp từ không nóng là một trong những lỗi thường gặp nhất. Với những kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm sẽ thấy rất bối rối khi gặp trường hợp này. Vậy nên hãy cùng xem kinh nghiệm sửa bếp từ không nóng là gì nhé!

Sở dĩ bệnh này thường làm đau đầu người thợ vì hầu hết trên vỉ mạch hầu như không có hiện tượng gì bất thường. Vậy nên, nếu chỉ quan sát sơ qua và đo kiểm những linh kiện cơ bản thì hầu hết các kỹ thuật viên non trẻ sẽ đầu hàng, từ bỏ một bệnh quá ư phức tạp nhưng lại phổ biến này.

Cách sửa bếp từ không nóng tại nhà

Dấu hiệu bếp từ không nóng là gì?

Dấu hiện nhận biết bếp từ không nóng rất dễ, bạn chỉ cần quan sát bếp nấu với dụng cụ chuyên dụng giành cho bếp từ. Nếu sau khi bật nguồn khởi động, chọn chế độ nấu, bếp vẫn không có dấu hiệu báo lồi, quạt vẫn chạy và mọi đèn cảnh báo vẫn hiển thị ở trạng thái tốt,… Tuy nhiên chúng ta đợi mãi mà không thấy nước nóng lên.

Một số trường hợp có biểu hiện nhẹ hơn như nồi chỉ hơi âm ấm, nồi nóng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu,… cũng làm các nội trợ cảm thấy mất thời gian, rất bực mình.

Sau nhiều năm sửa bếp từ không nóng, chúng tôi cũng đã gặp những chiếc bếp từ có biểu hiện rất kỳ quặc. Điển hình như là hiện tượng chậm chờn, lúc được lúc không hay nồi chỉ nóng khi nhấc nồi cách mặt kính một khoảng cách nhất định nào đó,….

Tóm lại đa phần các lỗi bếp từ không nóng mà nguồn điện vẫn có bình thường do một số nguyên nhân nào? Cách sửa bếp từ không nóng thế nào?

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng

Điện áp hoạt động quá thấp

Mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Và khi chúng ta sử dụng bếp từ với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ  làm mạch điện bảo vệ tác động gây ra hiện tượng ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất.

Một khi khối công suất không hoạt động thì sẽ đồng nghĩa với việc bếp từ không làm nóng bất cứ chiếc xoong nào.

Mạch điện công suất gồm có: mâm đĩa đồng, IGBT và cầu Diode,… là những thành phần có giá trị nhất ở một bếp từ. Điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt và vì thế chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

Sửa bếp từ không nóng hiệu quả

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Sau thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện tử cũng không tránh khỏi tình trạng bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Nằm trong số những linh kiện nhanh già hóa nhất và hay hỏng nhất chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được đấu trực tiếp với hai cực dương – âm của cầu diode.

Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Vậy nên khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ. Từ đó dẫn đến bếp từ không thể làm sôi nước được.

Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Thường thì khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì. Nếu nhà bạn có aptomat quá nhạy thì aptomat sẽ bị nhảy tức thời mỗi khi cắm bếp từ vào ổ điện. Ở một số trường hợp đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch (hay gọi là đứt CE) thì bếp không nhận nồi, dẫn đến nồi không nóng.

Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Luôn nhớ rằng IGBT là một trong những linh kiện quan trọng nhất của bếp từ. Việc cháy đứt IGBT cũng giống như chúng ta mất đi bộ não, sẽ làm mất dao động trong mâm dây dẫn đến không có từ trường biến thiên để làm nóng nồi.

Tổng kết lại, sửa bếp từ không nóng là một trong số bệnh phức tạp nhất của bếp từ bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Điều quan trọng nhất là bạn hãy bình tĩnh, quan sát thật kỹ các linh kiện bếp từ bên trong bảng mạch xem có biểu hiện bất thường không.

Trong cách sửa bếp từ không nóng cần chú ý đên tụ 5uF, điện áp nguồn nuôi, sò IGBT.  Một số điện trở giá trị lớn có nhiệm vụ hồi tiếp điện áp cảm ứng về vi xử lý. Nếu bạn cảm thấy cách sửa bếp từ không nóng quá phức tạp thì bạn có thể liên hệ với Kitcare Việt Nam để được tư vấn.


Kitcare Việt Nam- Trung tâm sửa chữa, bảo hành bếp từ uy tín với cơ sở rộng khắp cả nước, mong muốn phục vụ bà con chu đáo tận tình với giá cả phải chăng nhất.

KITCARE luôn ở đây, hỗ trợ 24/7 cả lễ Tết. Hotline: 0961 485 427

Rate this post

Trả lời

DMCA.com Protection Status